Box giải đáp ✅

Thông tin cơ bản về Afghanistan, đất nước đang trên đà rơi vào tay Taliban

Taliban đang kiểm soát khoảng 65% lãnh thổ Afghanistan khi các lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu sắp hoàn tất rút quân khỏi nước này sau 20 năm chiến tranh.

Ít nhất 244.000 người đã mất nhà cửa từ đầu tháng 5 tới nay khi Taliban bắt đầu thực hiện hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào chính phủ Afghanistan.

1. Có 34 tỉnh với 421 huyện

Afghanistan có dân số là 38 triệu người. Khoảng 4,5 triệu người (12% dân số) sống ở thủ đô Kabul, phía đông Afghanistan. Các tỉnh lớn khác gồm Herat (1,9 triệu dân), Nangarhar (1,5 triệu dân), Balkh (1,3 triệu dân) và Kandahar (1,2 triệu dân).

2. Diện tích Afghanistan

Quốc gia Trung Nam Á này là một trong 40 quốc gia đông dân nhất thế giới. Với diện tích 652.860km2, Afghanistan to bằng bang Texas của Mỹ, gấp đôi diện tích Việt Nam.

3. Những khu vực Taliban đã kiểm soát

Taliban đã chiếm 11 thủ phủ tỉnh trong tuần qua, trong đó có các thành phố Sar-e-Pul, Sheberghan, Aybak, Kunduz, Taluqan, Pul-e-Khumri, Farah, Zaranj, Faizabad, Ghazni và Herat.

Taliban đã giành được nhiều khu vực nông thôn rộng lớn từ khi khởi động một loạt vụ tấn công hồi tháng 5, trùng thời điểm các lực lượng nước ngoài bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan.

Với bước tiến thần tốc, nhóm vũ trang này đã chiếm được nhiều vùng ở Afghanistan, kiểm soát các chốt biên giới và thủ phủ tỉnh quan trọng.

Xem thêm:  Mẫu đơn ly hôn lấy ở đâu đúng theo quy định mới nhất 2023

4. Các tuyến đường vận chuyển nguồn cung và cửa khẩu

Afghanistan nằm trọn trong đất liền và các tuyến đường vận chuyển nguồn cung, giao thương phụ thuộc vào các nước láng giềng.

Giao thương quốc tế và nguồn cung trên bộ của Afghanistan phải phụ thuộc vào cảng biển của Pakistan. Các lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan cũng phải phụ thuộc vào cảng biển Pakistan trong vấn đề hậu cần, tiếp tế.

Hai quốc gia châu Á này có chung đường biên giới 2.600km và hai cửa khẩu. Một cửa khẩu là Spin Boldak đang bị Taliban kiểm soát từ cuối tháng 7.

5. Đất nước nhiều núi non, sa mạc

Afghanistan là quốc gia có nhiều núi thứ 8 thế giới, khiến nhiều khu vực rất khó tiếp cận. Thủ đô Kabul cao hơn mực nước biển hơn 2km. Dãy núi Hindu Kush (phần kéo dài của Himalaya) trải dài khắp đông bắc Afghanistan, còn khu vực tây nam chủ yếu là sa mạc.

6. Diện tích trồng cây thuốc phiện

Afghanistan là nước sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Phần lớn diện tích cây thuốc phiện được trồng ở tây nam. Đây là cây được dùng để sản xuất chất heroin có tính gây nghiện cao.

Theo khảo sát về thuốc phiện mới nhất năm 2020, 224.000 hecta đất ở Afghanistan được dùng để trồng cây thuốc phiện. Hơn một nửa diện tích canh tác cây thuốc phiện nằm ở tỉnh tây nam Helmand.

Xem thêm:  Muốn mở tiệm tạp hóa lấy hàng ở đâu giá rẻ, đa dạng hàng?

Theo ước tính của Liên hợp quốc, có khoảng 6.300 tấn thuốc phiện giá trị 350 triệu USD được sản xuất năm 2020.

7. Phần lớn người dân sống trong nghèo đói

Catriona Rose

Catriona Rose – một doanh nhân, lập trình viên và blogger tự do yêu thích tìm hiểu những giá trị sống đẹp và hoàn thiện bản thân.

Related Articles

Back to top button