Box giải đáp ✅

Muỗi Vằn Và Bọ Gậy Muỗi Vằn Sống Ở Đâu?

Vào thời tiết mưa nhiều nóng ẩm tại Việt Nam là lúc muỗi vằn sinh trưởng và phát triển nhiều nhất. Để kiểm soát loại côn trùng đáng ghét này chúng ta cần phải biết vị trí của nơi chúng ở, nơi đẻ trứng và nơi ấu trùng sống. Nhưng thực sự thì muỗi vằn sống ở đâu? Bọ gậy muỗi vằn thường sống ở đâu? Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng Gani tìm hiểu qua phần bài viết bên dưới nhé!

Muỗi Vằn Sống Ở Đâu?

Muỗi Vằn Sống Ở Đâu?
Muỗi Vằn Sống Ở Đâu?

Muỗi vằn hay còn được biết đến với tên gọi là Aedes aegypti đây chính là loại côn trùng trung gian truyền bệnh nguy hiểm cho người như bệnh sốt xuất huyết, zika, chikungunya và sốt vàng da.

Muỗi vằn sống ở đâu? Muỗi vằn thường chỉ sống ở những nơi có con người. Do đó nó thường ẩn náu trong nhà và sống trong những khu vực tối như ở dưới gầm giường, bàn và các đồ đạc khác. Nó cũng có thể sống ở gần nơi để quần áo hoặc bất cứ nơi đâu tối trong góc nhà.

Muỗi vằn thường cắn và hút máu người để sản xuất trứng, do vết cắn rất nhỏ nên thường chúng ta sẽ không nhận ra là mình bị muỗi cắn.

Sau khi hút máu no nê chúng sẽ tìm các thùng chứa hoặc chỗ nào có nước đọng và ở gần con người để đẻ trứng.

Những địa điểm trú ngụ của muỗi vằn thường thấy nhất:

  • Chỉ sinh sản trong các thùng chứa chứa nước được tìm thấy xung quanh nhà, công trình và sân vườn (gần con người).
  • Thường chỉ bay trong khoảng 50-200 mét, tùy thuộc vào sự sẵn có của thức ăn (máu người) và nơi sinh sản (dụng cụ chứa nước), chúng nó không sinh sản ở sông, đầm, lạch, đất bụi rậm hoặc rừng ngập mặn.

Chỉ cần một con muỗi truyền bệnh là có thể lây bệnh do muỗi truyền và chúng sinh sản nhanh chóng. Sau khi trứng nở, mất khoảng 7-10 ngày để phát triển thành muỗi trưởng thành.

Xem thêm:  Phèn chua có tác dụng gì? Phèn chua mua ở đâu?

Một khi bạn có những con muỗi vằn này trong nhà, chúng sẽ không rời đi cho đến khi bạn thoát khỏi nơi sinh sản của chúng.

Đây là lý do tại sao điều rất quan trọng là bạn phải kiểm tra nhà hoặc nơi làm việc của mình hàng tuần xem có bất kỳ nước đọng hay không; đổ hết nước ra ngoài, lau sạch hộp đựng và bảo quản khô nếu cần thiết. [1]

Đồng thời sử dụng thuốc xịt muỗi hay tinh dầu đuổi muỗi để diệt muỗi xung quanh nhà bạn.

Xem thêm: Review 9 Loại Thuốc Xịt Muỗi Hiệu Quả Và An Toàn 2022

Bọ Gậy Muỗi Vằn Thường Sống Ở Đâu?

Bọ Gậy Muỗi Vằn Thường Sống Ở Đâu?
Bọ Gậy Muỗi Vằn Thường Sống Ở Đâu?

Muỗi vằn do thường thích sống gần con người cho dễ hút máu nên chúng có xu hướng đẻ trứng ở trên những vật chứa có nước đọng ở trên.

Trứng dính vào thành thùng như keo. Chúng có thể tồn tại khi khô đến 8 tháng. Trứng muỗi vằn thậm chí có thể sống sót qua một mùa đông ở miền nam nước Mỹ.

Muỗi vằn chỉ cần một lượng nước nhỏ để đẻ trứng. Do đó bạn có thể tìm thấy bọ gậy muỗi vằn ở bát, cốc, lốp xe, thùng, bình hoa và bất kỳ vật dụng chứa nước nào khác đều là nơi sinh sản muỗi vằn tuyệt vời.

Ấu trùng muỗi dành cả đời để phát triển trong nước và ăn các vi sinh vật, tảo, v.v. Một khi ấu trùng muỗi đã lột xác bốn lần, nó sẽ phát triển thành giai đoạn nhộng, cũng là loài sống dưới nước. Từ đây, muỗi trưởng thành chui ra khỏi vỏ, khô cánh và bay.

Muỗi vằn Aedes aegypti thích nơi ở của con người vì chúng rất ít khi bay xa và nên con người là vật chủ khá tốt để hút máu và kết quả là chúng sẽ dễ dàng xâm nhập tòa nhà hay khu dân cư. Muỗi vằn thường hoạt động chủ yếu vào ban ngày đặc biệt là lúc sáng sớm khi mặt trời vừa mọc và buổi chiều tối trước khi tắt ánh sáng.

Như bạn có thể thấy, nước hay nước đọng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc muỗi vằn tìm đường từ trứng thành con trưởng thành.

Xem thêm: Review Máy Xông Tinh Dầu Đuổi Muỗi Loại Nào Tốt? 2022

Muỗi Vằn Gây Bệnh Gì? Vết Muỗi Vằn Đốt

Muỗi Vằn Gây Bệnh Gì? Vết Muỗi Vằn Đốt
Muỗi Vằn Gây Bệnh Gì? Vết Muỗi Vằn Đốt

Muỗi vằn gây bệnh gì?

Muỗi vằn Aedes aegypti được biết là truyền vi rút sốt xuất huyết, vi rút sốt vàng da, vi rút chikungunya và vi rút Zika. Nó được cho là vật chứa tiềm ẩn của vi rút Viêm não ngựa ở Venezuelavà.

Xem thêm:  Geneva ở đâu? Thụy Sĩ tự hào về Geneva thành phố quốc tế

Chikungunya

Muỗi vằn là trung gian chính của virus chikungunya gây ra dịch virus chikungunya ở Châu Phi, Ấn Độ và các nước khác ở Đông Nam Á.

Chúng gây ra sự bùng phát của vi rút chikungunya ở Kenya (2004) và quần đảo Comoros (2005), nơi mà sau này, 63% dân số bị ảnh hưởng.

Sốt xuất huyết

Muỗi vằn cũng là vật trung gian chính truyền bệnh sốt xuất huyết gây ra các vụ dịch sốt xuất huyết lớn ở châu Mỹ và Đông Nam Á.

Tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết trên toàn cầu cũng đã tăng trong 25 năm qua. Trong lịch sử, các vụ bùng phát cũng đã được báo cáo ở châu Âu, với một trong những vụ bùng phát lớn nhất được ghi nhận xảy ra ở Athens và các khu vực lân cận của Hy Lạp vào năm 1927-1928.

Năm 2012, một đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết lớn đã xảy ra ở Khu tự trị Madeira của Bồ Đào Nha…

Sốt vàng da

Bệnh sốt vàng da được duy trì theo chu kỳ cộng sinh giữa khỉ và muỗi thuộc giống Aedes hoặc Haemagogus . Muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh sốt vàng da mà chỉ con người là vật chủ khuếch đại.

Sự lây truyền bệnh sốt vàng da đã được báo cáo từ các quốc gia trên châu Phi cận Sahara và ở các khu vực nhiệt đới trên khắp Nam và Trung Mỹ, từ Panama đến phần phía bắc của Argentina.

Vi rút Zika

Muỗi vằn được coi là vật trung gian truyền virus Zika quan trọng nhất cho người. Muỗi Aedes aegypti được tìm thấy bị nhiễm trong tự nhiên.

Gần đây hơn, loài này được phát hiện bị nhiễm trong đợt bùng phát virus Zika ở Brazil.

Sự xuất hiện của các đợt bùng phát do muỗi gây ra liên quan đến sự xuất hiện đồng thời của các vật trung gian truyền bệnh, virus lưu hành và sự sẵn có của các môi trường sống dưới nước.

Khi sự gia tăng dân số của con người trong tương lai, các địa điểm mà loài muỗi này phát triển sẽ tăng lên, cung cấp thêm môi trường sống cho việc sinh sản.

Xem thêm:  CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Vết đốt của muỗi vằn có đặc điểm gì?

Vết đốt của muỗi vằn có đặc điểm gì?
Vết đốt của muỗi vằn có đặc điểm gì?

Sau khi muỗi cái đốt bạn, một vết sưng nhỏ sẽ hình thành. Vết sưng nổi lên có thể thay đổi màu sắc và đôi khi bạn có thể nhìn thấy một đốm đen nhỏ ở trung tâm. Chỗ đốm đen nhỏ đó là nơi vết cắn xảy ra.

Nguyên nhân nào gây ra vết muỗi đốt?

Muỗi đốt là kết quả của vết đốt của một con muỗi cái. Muỗi đực không đốt. Một con muỗi cái không nhất thiết phải cắn mà thay vào đó chúng hút máu để sống và đẻ trứng. Da xung quanh khu vực này bị kích ứng, trên da xuất hiện một vết sưng tròn.

Các dấu hiệu muỗi đốt bao gồm:

  • Một vết sưng phồng, màu trắng và hơi đỏ xuất hiện vài phút sau vết cắn.
  • Một vết sưng cứng, ngứa, màu nâu đỏ hoặc nhiều vết sưng, xuất hiện một ngày hoặc lâu hơn sau vết cắn hoặc vết cắn.
  • Các mụn nước nhỏ thay vì các vết sưng cứng.
  • Những đốm đen trông giống như vết bầm tím.

Trẻ em, người lớn chưa từng tiếp xúc với loại muỗi đốt họ và những người bị rối loạn hệ thống miễn dịch có thể gặp phải các phản ứng nghiêm trọng hơn. Ở những người này, muỗi đốt đôi khi gây ra:

  • Một vùng sưng và tấy đỏ lớn.
  • Sốt nhẹ.
  • Sưng hạch bạch huyết.

Trẻ em có nhiều khả năng bị phản ứng nghiêm trọng hơn người lớn, bởi vì nhiều người lớn đã bị muỗi đốt trong suốt cuộc đời và trở nên miễn dịch.

Khi bị muỗi vằn đốt bạn không nên gãi, phải rửa sạch vết đốt bằng nước rồi thoa một tinh dầu để làm dịu vết đốt và giảm sưng.

Qua bài viết trên, Gani hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi muỗi vằn sống ở đâu? Bọ gậy muỗi vằn sống ở đâu? Khi biết được tập tính và đặc điểm của muỗi vằn thì việc kiểm soát muỗi cũng sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Từ đó, bạn có thể bảo vệ được sức khỏe bản thân và gia đình không bị các bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, Zika… Gani chúc các bạn nhiều niềm vui và sức khỏe ạ!

Catriona Rose

Catriona Rose – một doanh nhân, lập trình viên và blogger tự do yêu thích tìm hiểu những giá trị sống đẹp và hoàn thiện bản thân.

Related Articles

Back to top button