$nbsp;

X

Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo

Trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo là một trong những trải nghiệm quan trọng nhất trong cuộc đời các em cũng như của chính Quý Phụ huynh. Do đó, Trường luôn nỗ lực mang đến cho trẻ những trải nghiệm khởi đầu tốt nhất có thể.

Trường Mầm non Hạt Dẻ Cười xây dựng quy trình nhập học chu đáo cho trẻ đến trường nhằm giúp con có ấn tượng tốt với trường.

1- CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO TRƯỚC NGÀY ĐI HỌC

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ ngay cả trước khi trẻ bắt đầu đi học sẽ giúp cho con có ấn tượng tốt với trường học và sẵn sàng đón nhận một môi trường mới không có bố mẹ bên cạnh. Việc này vừa hỗ trợ cô giáo tốt hơn trong những ngày đầu làm quen với trẻ, vừa tạo tiền đề để trẻ cảm thấy vui tươi, hạnh phúc khi đến lớp.

Ít nhất một tuần trước khi đến lớp, Cha mẹ hãy nói chuyện với trẻ về việc con sắp đến trường như:

☑️Bây giờ con đã … tuổi và đủ lớn để đến trường, khám phá những điều mới mẻ.

☑️Sắp tới con sẽ học ở Trường Mầm non Hạt Dẻ Cười – nơi mà con đã từng cùng cha mẹ tới thăm.

☑️Con sẽ gặp gỡ nhiều bạn mới và thú vị ở trường. Các cô giáo, các cô bác văn phòng, bảo vệ, môi trường, nấu bếp đều rất thân thiện, sẽ giúp đỡ con bất cứ khi nào con cần…

☑️Cha mẹ rất yêu con và hạnh phúc khi con có thể đến trường và có những hoạt động vui vẻ cùng các bạn khác.

2 – CHÍNH THỨC ĐI HỌC CẢ NGÀY

☑️ Xin gia đình khuyến khích con tự chuẩn bị cho những ngày đầu tiên đi học bằng cách: con tự lựa chọn balo, bình nước, cốc đánh răng… và sắp xếp các vật dụng vào balo trong buổi tối để sẵn sàng cho ngày đi học sáng hôm sau.

☑️ Trước khi đi ngủ, hãy ôm con, nói yêu con và trao đổi những công việc Cha mẹ sẽ làm vào ngày hôm sau và việc “Con sẽ đi học”. Điều này giúp con cảm thấy việc đi học là cần thiết và không phải con đang bị bỏ rơi.

☑️ Khi đưa con tới trường, trong những ngày đầu tiên, Cha mẹ hay Người chăm sóc chính ở nhà cần chuẩn bị thêm thời gian cho việc chia tay. Xin vui lòng đưa con tới tận cổng trường, đặt con xuống đất, quỳ xuống ôm con, nhìn vào mắt con và nói rằng: “Cha mẹ vô cùng yêu con. Bây giờ cha mẹ phải đi làm rồi, còn con đi học tại Trường Mầm non Hạt Dẻ Cười nhé. Con sẽ ăn sáng, chơi với các bạn sau đó ăn trưa rồi ngủ trưa. Sau khi ngủ dậy con sẽ ăn chiều, chơi một chút rồi cha mẹ sẽ đón con vào lúc … giờ. Cha mẹ sẽ rất nhớ con đấy. Chúc con đi học vui vẻ nhé”

Xin hãy nói với con một cách chính xác và thực hiện đúng khi đã thông báo với con.

☑️Cha mẹ cần thực hiện việc chia tay một cách dứt khoát và thể hiện sự tin cậy của mình với giáo viên và nhà trường để con có thể cảm nhận được và yên tâm. Phụ huynh càng tự tin rời đi bao nhiêu thì trẻ càng tự tin khi vào lớp bấy nhiêu.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, lời chào tạm biệt của cha mẹ mau lẹ là biểu hiện rõ nhất cho thấy con đã chuyển tiếp thành công khi tới trường. Chúng tôi biết sẽ rất khó khăn để cha mẹ khi con khóc và ra về. Nhưng chúng tôi chắc chắn rằng nếu con buồn thì con sẽ nhận được sự yêu thương và giúp đỡ của giáo viên và các bạn trong lớp.

☑️ Trong những ngày đầu đi học, xin Phụ huynh hãy thu xếp để đón con sớm hơn trước khi các bạn khác được người thân đón. Và xin thông báo trước với con cũng như giáo viên của con giờ đón mỗi ngày, cô giáo có thể trò chuyện giúp con yên tâm hơn.

Xin không nói với con rằng “Nếu con ngoan thì bố mẹ mới đón con”/ “Lát nữa bố mẹ sẽ đón” – Con cần có lòng tin rằng con luôn được yêu thương dù chuyện gì sẽ xảy ra và con cần biết một cách chính xác thời điểm mà con được đón về nhằm giúp con yên tâm học tập tại lớp.

☑️ Để chuẩn bị tâm lý cho các con, hãy ghi nhớ những gì thú vị tại trường, chương trình học, tên các bạn ở lớp,… để cuối ngày cha mẹ có thể trò chuyện với con, tạo cho con cảm giác gần gũi và thân thiện khi đến trường.

 

️ Những lưu ý khi giao tiếp với con cha mẹ cần chú ý:

  • Mặt đối mặt, hạ thấp độ cao ngang tầm mắt con khi nói để trẻ có thể nhìn thấy miệng người lớn chuyển động khi phát âm thanh.
  • Sử dụng những câu đơn giản, nhấn mạnh vào trọng tâm. Hướng dẫn con nói ra nhu cầu của mình với người khác.
  • Luôn thông báo những gì sắp diễn ra cho trẻ để trẻ hiểu và chuẩn bị tinh thần.
  • Luôn nói thật với trẻ.

 

Có như vậy, con sẽ tin tưởng và dn cảm thấy yên tâm hơn trong những ngày tiếp theo. Chúc các em bé có thật nhiều trải nghiệm vui ở trường.

*Bài viết được Mầm non Hạt Dẻ Cười – Khu Quân Đội Thạch Bàn biên soạn. Xin vui lòng bấm share nếu bạn cần chia sẻ, hoặc copy ghi nguồn.