Giáo dục ✅

PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ MÔN NGỮ VĂN

Cá nhân mình cho rằng, học Văn không phải là quá dễ như nhiều người đã từng nói nhưng cũng không quá khó nếu khi học, các bạn tạo được sự hứng thú. Văn học mang đến cho người ta sự tưởng tượng, vì vậy khi học Văn ta cần thật thoải mái việc tiếp thu tri thức trở nên hiệu quả. Mình thấy nhiều bạn học Văn theo kiểu nhồi nhét, dập khuôn và máy móc, đọc rất nhiều sách tham khảo và ép mình phải nhớ tất cả trong đó. Theo mình, đây không phải là cách học hiệu quả vì chúng ta không thể nhớ và hiểu được những gì không phải là của mình.Hơn nữa, học Văn không chỉ là để thi cử mà môn Văn còn được vận dụng rất nhiều trong đời sống, cho ta những kinh nghiệm sống rất bổ ích. Ví dụ như các đề tài trong văn Nghị luận rất gần gũi và bám sát vào đời sống hằng ngày, học tốt bộ môn này cũng sẽ giúp chúng ta có khả năng sử dụng ngôn từ, rèn luyện kĩ năng lập luận và tư duy logic để sắp xếp, xâu chuỗi các ý theo thứ tự hợp lí, giúp ta có thể quan sát và nhìn nhận mọi việc thấu đáo, cẩn thận hơn. Do đó, nếu ta biết cách học Văn từ bây giờ, những giá trị, năng lực mà ta hình thành được không hề ít.

4(35)

Các phương pháp học tập môn Ngữ Văn hiệu quả:

Xem thêm:  Dàn Ý Cô Bé Bán Diêm: 27+ Mẫu Dàn Ý Ngắn Gọn Hay Nhất

Tự tạo đam mê, cảm xúc cho mình về môn học theo chiều hướng tích cực.– Tâm lý là một yếu tố quan trọng giúp các bạn có thể học tốt các môn. Nếu bạn có hứng thú với môn học nào đó thì đương nhiên bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn, vậy thì môn học đó sẽ có kết quả học tập tốt. Các bạn nếu không hứng thú hay chán nản sẽ không học được. Vì không giống các môn Tự nhiên như: Toán Lý Hóa Sinh, một khi đã mất căn bản thì rất khó để tiếp thu và học tiếp chương trình. Nhưng với môn Văn thì chỉ cần các bạn có một chút siêng năng là có thể giải quyết môn học này một cách dễ dàng. Khi có cảm xúc, các bạn sẽ hòa mình vào tác phẩm, vào nhân vật để cảm nhận và triển khai các ý mà các bạn nắm được. Nó tăng khả năng viết văn bản của chúng ta rất nhiều.

Khi học, đọc các tác phẩm hãy cố gắng nắm được nội dung cơ bản nhất– Điều quan trọng ở đây các bạn phải tìm được nội dung chính trong tác phẩm, sau đó hay tự mình triển khai các ý để phân tích sâu hơn khi viết bài.

Việc đọc sách rất có lợi, vì thế các bạn nên dành nhiều thời gian cho việc đọc– Các bạn đừng học theo cách đọc thuộc từng câu chữ và trả bài. Đó là cách học vô cùng thụ động và tốn thời gian, không hiệu quả, khiến chúng ta không sáng tạo được nội dung để triển khai các ý trong bài viết.- Điều mấu chốt là các bạn phải học và nắm được nội dung chính của tác phẩm, nên dành một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày để đọc tác phẩm. Ví dụ dành 30 phút đến 1 tiếng để đọc. Khi đọc hãy có cảm xúc chứ đừng đọc theo kiểu học vẹt hoặc thuộc lòng. Đây là một cách rất hiệu quả để có thể ghi nhớ các nội dung của các tác phẩm văn học. Khi cần tới thì câu chữ, ý nghĩa, nội dung luôn trôi chảy trong đầu và có thể sử dụng vốn tri thức, hiểu biết bất cứ lúc nào.

Xem thêm:  Bộ 10 đề thi học kì 2 Văn 6 năm 2023 Có đáp án

5(140)

Không nên phụ thuộc vào sách văn mẫu, sách tham khảo quá nhiều– Văn mẫu ở đây viết ra nhằm mục đích để các giáo viên, học sinh hay thậm chí phụ huynh có thể đọc, tham khảo chắt lọc hoặc chọn ra những ý hay, chứ không dùng để sao chép đối phó với giáo viên. Văn học là sáng tạo, các bạn hãy học, viết bằng cảm xúc, tâm hồn của mình thay vì đi ăn cắp chất xám của người khác. Các bạn hãy cứ thể hiện suy nghĩ, cảm nhận, hiểu biết của mình qua bài viết một cách chân thực. Nếu khi thấy không ổn, sai sót thầy cô sẽ giúp các bạn hoàn thiện hơn.

Học với tâm trạng thoải mái, không gượng ép bản thân– Việc này tuy nghe qua tưởng chừng đơn giản nhưng ảnh hưởng quan trọng đến việc học và kết quả học tập vô cùng lớn. Học với niềm đam mê, hứng thú sẽ giúp các bạn thoải mái, tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và mau thuộc nhất. Đừng ngại thể hiện quan điểm riêng trong bài viết, hãy cứ viết nếu các bạn nghĩ là sáng tạo, là điểm riêng của cá nhân trong phong cách hành văn. Điều đó giúp các bạn có được một bài viết nổi bật, không trùng lập với người khác. Khả năng sử dụng ngôn ngữ thêm phong phú hơn.

Việc học là lâu dài. Đối với môn học nào cũng thế, các bạn cần tìm ra phương pháp học hiệu quả, tối ưu nhất để áp dụng và duy trì. Trên đây là phương pháp học Văn của cá nhân mình mong các bạn tham khảo để có thể học tốt hơn ở môn học này. Chúc các bạn học sinh trường THPT Tiên Lữ tìm được những phương pháp học tập phù hợp nhất với bản thân để có thể học tập môn Ngữ Văn hiệu quả và ghi nhớ tri thức lâu dài.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 10: Phân tích bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương Dàn ý + 18 bài phân tích Tự tình

NGỮ VĂN KHÔNG KHÓ, ĐỪNG NHĂN NHÓ!

Trần Thị Hà Trang – Lớp 11A3

Catriona Rose

Catriona Rose – một doanh nhân, lập trình viên và blogger tự do yêu thích tìm hiểu những giá trị sống đẹp và hoàn thiện bản thân.

Related Articles

Back to top button