$nbsp;

X

Làm sao để kích thích trí tò mò của trẻ?

Làm sao để kích thích trí tò mò của trẻ?

Trí tò mò là thứ nuôi dưỡng hứng thú học hỏi của trẻ, điều này vô cùng hữu ích trong tương lai sau này.

Cha mẹ thường cảm thấy phiền phức khi phải trả lời hàng tá câu hỏi “ngẫu hứng” của con. Nhưng chúng ta cần hiểu rằng, mọi thứ đều vô cùng mới mẻ và khiến trẻ cực kì hứng thú. Trẻ nhỏ có sự tò mò tự nhiên ngay từ khi mới sinh ra. Từ 8 tháng tuổi, não trẻ đã bắt đầu hình thành rất nhiều câu hỏi. Các hoạt động thể chất giúp khuyến khích tính cách này, và chơi đùa là cách trẻ khám phá về môi trường xung quanh.

Tại sao tò mò là tốt?

Tò mò giúp trẻ mở rộng tư duy. Một tư duy rộng mở là chìa khoá để phát triển nhận thức đúng đắn, toàn diện. Một đứa trẻ tò mò luôn trong tâm thế sẵn sàng tìm kiếm câu trả lời cho các thắc mắc của mình, vì thế chúng sẽ khám phá ra rất nhiều điều “bí ẩn” trong cuộc sống hàng ngày.

Trí tò mò giúp trẻ cảm giác tốt, và có khả năng tốt trong việc nắm bắt các khái niệm mới. Do đó giúp nâng cao tiềm năng của trẻ trong việc học tập. Nó cũng đóng một vai trò then chốt trong sự phát triển trí tuệ và tinh thần của trẻ nhỏ. Tính cách này không nên bị kìm nén bởi nếu như vậy nó sẽ gây tác dụng ngược lên sự phát triển của trẻ.

Làm sao để kích thích trí tò mò của trẻ?

Các trò chơi và hoạt động thể chất có lẽ là cách tốt nhất. Trẻ thường rất tò mò về các loại đồ chơi hay vật dụng của chúng. Do đó, các cha mẹ cần cho con tham gia nhiều hoạt động vui chơi thú vị, tặng con những trò chơi khoa học để kích thích sự ham muốn khám phá của trẻ.

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ ra ngoài tìm hiểu về thiên nhiên. Điều này sẽ mang lại sự mới mẻ và kỳ thú, thúc đẩy trẻ thêm tò mò về cuộc sống bên ngoài.

Ngoài ra, trẻ cũng cần được khuyến khích hỏi thật nhiều. Có được câu trả lời cho các câu hỏi của mình là cách để trẻ cảm thấy thoả mãn trí tò mò. Nhưng trẻ cũng nên được động viên để tự tìm câu trả lời cho các thắc mắc của mình. Điều này giúp trẻ thêm lòng tự tin và nâng cao hiểu biết về mọi thứ xung quanh.

Cha mẹ nên hướng dẫn con cách quan sát, đây là một kĩ năng bổ sung hoàn hảo cho trí tò mò của trẻ. Ngoài ra trẻ nên được rèn luyện khả năng tập trung chú ý.

 

—————————————
SMILING CHESTNUT KINDERGARTEN – TRƯỜNG MẦM NON HẠT DẺ CƯỜI
Địa điểm: Khu nhà ở Quân đội Thạch Bàn, Tổ 9 Phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội.
☎️ Tel: (+84) 24 3200 8585
Email: cskcarehanoi.edu@gmail.com
Hotline: (+84) 8 8806 8585
Website: https://smiling-chestnut.edu.vn/
#MầmNon #MẫuGiáo #Kindergarten #NgôiNhàÁnhSáng #LongBiên
#PhươngPháp #Montessori
#GiáoDục #NuôiDạy
#Để_trẻ_hạnh_phúc_khi_là_chính_mình