Giáo dục ✅

Dàn ý Thuyết minh về tấm gương học tốt của lớp em

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Dàn ý Thuyết minh về tấm gương học tốt của lớp em, vừa được VnDoc.com sưu tầm gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Qua bộ tài liệu chắc chắn các bạn học sinh sẽ học tập hiệu quả hơn môn Ngữ văn lớp 10. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo chi tiết và tải về bài viết dưới đây nhé.

  • Bài tập làm văn số 2 lớp 10 đề 1: Kể lại một truyện cổ tích hoặc một truyện ngắn mà anh (chị) yêu thích
  • Dàn ý Kể lại một truyện cổ tích hoặc một truyện ngắn mà anh (chị) yêu thích (ví dụ: Sọ Dừa, Bến quê, Những ngôi sao xa xôi,…)
  • Dàn ý Hãy tưởng tượng mình là Xi-mông, kể lại truyện Bố của Xi-mông
  • Dàn ý Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó
  • Dàn ý Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của anh (chị) về tình cảm gia đình hoặc tình bạn, tình thầy trò theo ngôi kể thứ nhất
  • Dàn ý Thuyết minh về một món ăn đặc sản

Dàn ý thuyết minh về tấm gương học tốt của lớp em mẫu 1

Mở bài

– Giới thiệu về người bạn tốt mà em sắp kể.

– Giới thiệu qua về thành tích học tập hay việc tốt của bạn.

Thân bài

– Kể những điểm nội bật về người bạn của em.

+ Hoàn cảnh gia đình.

+ Thành tích học tập.

+ Lối sống.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh HAY NHẤT

+ Quan hệ bạn bè, thầy cô ra sao?

– Kỉ lại một kỉ niệm sâu sắc của người bạn đó để lại ấn tượng trong lòng em.

– Học được điều gì kho chơi với người bạn đó?

Kết bài

– Viết ra những cảm nghĩ của em về người bạn đó (tự hào, thán phục).

– Nêu bài học về việc giao lưu với bạn (gần mực thì đen, gần đèn thì rạng).

Dàn ý thuyết minh về tấm gương học tốt của lớp em mẫu 2

1/ Mở bài

– Giới thiệu người bạn tốt hoắc việc tốt mà em dự định kế.

– Giới thiệu thành tích học tập hoặc việc tốt của bạn.

2/ Thân bài

– Kể về thành tích người bạn mà em dự định kể.

– Hoàn cảnh gia đình của bạn

– Thành tích học tập.

– Tính tình của bạn ấy.

– Trong học tập quan hệ bạn bè, thầy cô ra sao?

– Kể về một việc làm em ấn tượng về người bạn đó.

– Em đã học tập được những gì về người bạn đó.

3/ Kết bài: Nêu lên cảm nghĩ về người bạn đó ví dụ như tự hào, thán phục, noi gương,…

Bài văn mẫu

Có những con người được may mắn sống trong một gia đình giàu có, với điều kiện tốt, họ học tốt là điều đương nhiên. Những con người sống trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng có ý chí vươn lên học tập tốt với là những con người đáng ca ngợi và tự hào. Tấm gương đó không ai xa lạ, chính là bạn Lan, học cùng lớp với tôi.

Xem thêm: 

Lan là một cô con gái lớn trong một gia đình nghèo có tới 5 chị em. Mẹ Lan là người ốm yếu bệnh tật, người trụ cột trong gia đình là cha cũng chỉ kiếm được vài chục nghìn một ngày để nuôi sống cả gia đình.

Là chị lớn trong gia đình nên lan cũng phải lo toan mọi việc trong gia đình. Tan trường về nhà, Lan dọn dẹp mọi việc cho cha mẹ rồi đi bán vé số để tăng thu nhập cho gia đình.

Cuộc sống của gia đình Lan vốn dĩ đã khó khăn, nay càng khó khăn hơn. Vào một ngày giá rét, ba của Lan đã đột ngột ra đi, gánh nặng gia đình đổ hết lên đôi vai nhỏ bé của mẹ quanh năm đau yếu. Khó khăn là thế nhưng Lan không hề quỵ ngã trước sự nghiệt ngã của số phận. Tan học, Lan đào khoai về luộc và đi bán khắp các con hẻm. Khách mua khoai rất đông và phần lớn toàn lao động nghèo quanh khu ga xe lửa. Vừa học, vừa lao động kiếm sống nhưng Lan học rất giỏi, có thể xếp vào hàng nhất nhì của lớp. Cuộc sống của Lan luôn gắn liền với nỗi lo cơm áo gạo tiền, vậy mà không hề ảnh hưởng tới kết quả học tập của bạn. Từ lớp 6 cho tới tận bây giờ bạn luôn là học sinh xuất sắc nhất của lớp tôi.

Tôi đã tự hỏi lòng mình, tai sao trong hoàn cảnh thiếu thốn như vậy, mà Lan vẫn làm được điều phi thường. Phải chăng ông trời đã cho bạn một trí tuệ hơn người, hay nhờ ý chí nghị lực phi thường mà bạn được kết quả học tập như vậy.

Xem thêm:  Lập dàn ý về truyện Cô bé bán diêm

Đó là một tấm gương sáng vượt khó trong muôn vàn tấm gương về học tập, chúng ta phải biết trân trọng và noi theo những tấm gương đó, phải kiên trì vượt lên hoàn cảnh, bất chấp số phận nghiệt ngã, không ngừng cố gắng học tập để đưa gia đình qua khỏi cảnh nghèo khổ, cực nhọc.

VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc bài: Dàn ý Thuyết minh về tấm gương học tốt của lớp em. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài học rồi đúng không ạ? Bài viết được tổng hợp gồm có 2 mẫu dàn ý thuyết minh về tấm gương học tốt của lớp em. Hi vọng qua bài viết bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 11 nhé. Cùng chủ đề này, để giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa VnDoc.com mời các bạn học sinh cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập các môn tại các mục sau Học tốt Ngữ văn 11, Đề thi học kì 1 lớp 11, giải bài tập Toán lớp 10, đề thi học kì 1 lớp 10, Thi thpt Quốc gia môn Toán mà VnDoc.com đã sưu tầm, tổng hợp. Chúc các bạn học sinh học tập hiệu quả!

Catriona Rose

Catriona Rose – một doanh nhân, lập trình viên và blogger tự do yêu thích tìm hiểu những giá trị sống đẹp và hoàn thiện bản thân.

Related Articles

Back to top button