Box giải đáp ✅

Tiền Việt Nam In ở đâu? Nước nào sản xuất? Quy trình in

Tiền là đơn vị giao thức được sử dụng để trao đổi mua bán, các hoạt động thúc đẩy phát triển xã hội. Có nhiều người thắc mắc tiền Việt Nam in ở đâu? Nước nào sản xuất?. Cùng ATMBank tìm hiểu chi tiết thông tin bên dưới.

1.Việt Nam có tự in tiền được không?

Khi sử dụng các tờ tiền giấy hoặc tiền polyme mà mọi người thường xuyên sử dụng hàng ngày, nhiều người tỏ ra tò mò không biết tiền này được in ở đâu, liệu có phải Việt Nam in hay nước ngoài in?

Thực tế, tiền Việt Nam được sản xuất từ kho bạc Nhà nước Việt Nam, nhưng nơi sản xuất tiền này thì không phải ai cũng biết.

2.Các mệnh giá tiền Việt Nam hiện nay

Hiện nay, tiền giấy và tiền polyme là hai loại tiền tệ chính được sử dụng tại Việt Nam. Dưới đây là các mệnh giá của chúng:

Tiền giấy:

 • 1,000 đồng
 • 2,000 đồng
 • 5,000 đồng

Tiền polyme:

 • 10,000 đồng
 • 20,000 đồng
 • 50,000 đồng
 • 100,000 đồng
 • 200,000 đồng
 • 500,000 đồng

Các mệnh giá này đều có hình ảnh các nhân vật lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh của Việt Nam được in trên bề mặt của tiền. Tiền polyme là một loại tiền tệ mới hơn, được ra mắt vào năm 2018, có độ bền cao hơn so với tiền giấy thông thường và khó làm giả hơn.

 • Tham khảo: 1 Cọc tiền 500 bao nhiêu tờ
Xem thêm:  Nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà hợp phong thủy và tranh tai ương

3.Nhà máy in tiền việt nam ở đâu?

Các mệnh giá của tiền Polymer Việt Nam hiện nay bao gồm 10, 20, 50, 100, 200 và 500 nghìn đồng. Các tờ tiền này được in tại nhà máy in tiền Việt Nam, đóng trên đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội.

Chất liệu Polymer được sử dụng để sản xuất tiền Việt Nam từ năm 2003. Trước đó, vào năm 1995, khi các nước trên thế giới bắt đầu sử dụng chất liệu Polymer vì nó có nhiều tính chất vật lý tốt, Việt Nam đã gửi người sang Úc và Singapore để học hỏi kinh nghiệm về in tiền trên chất giấy thay vì Polymer.

Hiện nay, Nhà máy in tiền quốc gia Việt Nam đã hoàn toàn tự chủ về việc in tiền Polymer mà không cần phải hỗ trợ kỹ thuật từ Úc, và tiền Polymer Việt Nam là một loại tiền tệ có độ an toàn cao và khó bị làm giả.

 • Xem thêm: Phân biệt tiền giả tiền thật

4.Quy trình in tiền của Việt Nam

Kế hoạch in và đúc tiền tệ

Được thực hiện theo hợp đồng giữa Ngân hàng Nhà nước và Nhà máy in tiền Việt Nam. Tiêu chuẩn kỹ thuật, kế hoạch sản xuất và số lượng sản phẩm được quy định bởi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng của các loại tiền tệ trước khi giao cho các Ngân hàng khác. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng hướng dẫn và giám sát các cơ sở in, đúc tiền tệ và tiêu hủy các sản phẩm in, đúc bị hỏng.

Tiến hành in tiền Việt

Nhà máy in tiền tệ sẽ tự chịu trách nhiệm trong việc chuẩn bị công cụ, thiết bị và máy móc để sản xuất tiền tệ. Các cơ sở in, đúc tiền tệ sẽ trình lên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước để phê duyệt mẫu in, đúc thử, bản in gốc và khuôn đúc gốc trước khi sản xuất tiền tệ chính thức.

Xem thêm:  Công Chứng CMND ở đâu? Cần gì? Làm ở đâu thì nhanh nhất?

Các công ty in tiền tệ sẽ đảm bảo về số lượng và chất lượng sản phẩm in, đúc theo tiêu chuẩn kỹ thuật của mỗi loại tiền do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước duyệt.

 • Tham khảo: Đổi tiền lẻ ở đâu

5.Vì sao ngân hàng nhà nước Việt Nam không in nhiều tiền?

Một số câu hỏi như “Tại sao ngân hàng không in nhiều tiền rồi phát cho người nghèo?“, nhưng thực tế là ngân hàng không thể làm điều đó một cách tùy ý. Dưới đây là những lý do cho việc ngân hàng không in số lượng lớn tiền tệ:

 • Bảo vệ giá trị của đồng tiền Việt Nam và giảm thiểu tối đa nguy cơ lạm phát. Nếu ngân hàng in quá nhiều tiền tệ, giá trị của đồng tiền sẽ giảm, đặc biệt là ảnh hưởng đến những người có thu nhập thấp hoặc khó khăn.
 • Tăng cường vai trò của đồng tiền trong trao đổi hàng hóa. Đồng tiền được sử dụng như một công cụ để trao đổi hàng hóa và thúc đẩy sự phát triển kinh tế, giúp đất nước trở nên giàu mạnh và bền vững hơn.
 • Ngân hàng cần phát hành tiền tệ theo hạn mức và số lượng quy định theo chính sách tiền tệ của nước trong và ngoài. Mỗi lần in tiền đều phải trải qua nhiều khảo sát, đánh giá và cuộc họp bàn giữa Ngân hàng, chính phủ và bộ tài chính.

6.Những câu hỏi thường gặp về in tiền Việt Nam

Tiền giấy, Polymer Việt Nam in bằng công nghệ gì?

Hiện nay, tiền tệ Việt Nam được in chủ yếu bằng hai loại chất liệu sau đây:

 • Tiền giấy: Đây là loại tiền giấy được in trên giấy sử dụng khoảng 80% cotton (hay sợi bông) đôi khi được trộn với sợi dệt. Tiền cotton không phải là tiền in trên giấy thông thường.
 • Tiền Polymer: Tiền Polymer được cấu tạo từ ba lớp gồm lớp phim, lớp giấy nền, phủ mờ và vecni. Nó là loại tiền duy nhất có tính năng chống giả đặc trưng sử dụng công nghệ cao để cài hình ẩn. Tiền Polymer được phát hành từ năm 2003 nhằm bổ sung cơ cấu, mệnh giá đồng tiền trong lưu thông và đáp ứng nhu cầu thanh toán của nền kinh tế, đồng thời nâng cao chất lượng và khả năng chống giả của đồng tiền, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.
Xem thêm:  Thành phố New York ở đâu ?

Hiện nay, cả tiền giấy và tiền Polymer đều được lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, tiền Polymer vẫn được đánh giá cao hơn và nổi bật hơn so với tiền giấy vì có các ưu điểm sau:

 • Độ bền cao hơn: Tiền Polymer ít bị rách, không bị nát khi vò và đặc biệt là không thấm nước.
 • Lớp vecni phủ trên tiền Polymer có khả năng chống ẩm và chống dính bẩn, phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam và an toàn cho người sử dụng.
 • Nâng cao khả năng chống tiền giả, bảo vệ lợi ích hợp pháp của người sử

Ai được phép in tiền ở Việt Nam?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) là cơ quan duy nhất có trách nhiệm phát hành tiền giấy và tiền kim loại.

NHNN chịu trách nhiệm thiết kế các yếu tố của đồng tiền như mệnh giá, kích thước, trọng lượng, hình vẽ, hoa văn và các đặc điểm khác của đồng tiền, đồng thời tổ chức in và đúc tiền tại các cơ sở in đúc tiền.

 • Tham khảo: Ý nghĩa các loại tiền vàng mã
 • Top 10 Địa chỉ đổi ngoại tệ tại TPHCM uy tín, giá cao 2023
 • 10.000 Đô La Mỹ bằng bao nhiêu tiền Việt Hôm Nay?
 • 1 Pi bằng bao nhiêu tiền Việt Nam hôm nay 2023 (1 pi = vnd)?

Catriona Rose

Catriona Rose – một doanh nhân, lập trình viên và blogger tự do yêu thích tìm hiểu những giá trị sống đẹp và hoàn thiện bản thân.

Related Articles

Back to top button